Bùi Phương Thảo: “Cơ hội không phải lúc nào cũng đến…”

Bùi Phương Thảo hiện đang làm việc tại công ty TNHH Samsung Việt Nam là một trong các cựu sinh viên khoa QTKD – chuyên ngành Quản trị Marketing tại trường CĐ KT – KH ĐN. Hãy cùng lắng nghe những lời khuyên hữu ích được rút ra từ kinh nghiệm của bản thân Thảo dành cho các bạn học sinh đang ngồi trên giảng đường đại học trước khi bước vào đời nhé.

“Cơ hội không phải lúc nào cũng đến…”

Hỏi: Có thể nói Thảo là một sinh viên may mắn khi vừa mới ra trường đã có một công việc rất tốt, bạn cảm thấy như thế nào về điều này? 

Trả lời: Ban đầu thật sự Thảo chưa có ý định sẽ kiếm ngay một công việc khi vừa mới tốt nghiệp, dự định của Thảo sẽ dành khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng để làm các công việc part-time để kiếm tiền đi du lịch khám phá, và tham gia các chương trình tình nguyện để rèn luyện thêm nhiều kỹ năng cho mình, cũng như là dành một khoảng thời gian để định hướng rõ ràng hơn cho tương lai. Nhưng khi nhận được cơ hội đến với công việc này, Thảo vừa muốn thử sức vừa cảm thấy có nhiều phân vân. Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải lúc nào cơ hội cũng đến và Thảo không muốn vuột mất nó, chính vì vậy, Thảo đã cố gắng hết mình cho vị trí hiện tại kể từ khi tham gia phỏng vấn vòng đầu tiên cho đến khi là một nhân viên chính thức. Ngoài ra, Thảo cũng rất muốn làm cho ba mẹ, gia đình mình tự hào về mình nữa, đó chính là động lực lớn nhất thúc đẩy Thảo.

Vận dụng các kiến thức và kỹ năng đạt được ở Trường vào công việc

Hỏi: Khi đi làm, Thảo có thấy những kiến thức Marketing giúp ích cho mình trong công việc không? 

Trả lời: Với vị trí Sales admin Thảo đang đảm nhiệm thì vận dụng được rất nhiều kiến thức từ môn học Quản trị Marketing, và Thảo tin chắc rằng những lối tư duy mà Thảo học được ở trường học sẽ giúp ích cho công việc không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn là trong tương lai nữa. Ngoài những kiến thức đó Thảo còn vận dụng các kỹ năng thông qua các hoạt động đã tham gia khi còn là sinh viên: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, sắp xếp và quản lý các công việc một cách hiệu quả…

Những kỹ năng cần có và thái độ chuyên nghiệp trong công việc

Hỏi: Thảo có chia sẻ nào dành cho mọi người khi làm việc trong môi trường quốc tế đầy năng động không?

Trả lời: Đầu tiên đối với Thảo, các bạn cần phải nắm thật vững kiến thức chuyên môn, vì khi đi làm, bạn không thể cứ lúc nào cần lại thì phải đụng đến sách vở hay hỏi bạn bè được, các kiến thức cần phải luôn luôn có trong đầu để khi cần lập tức lấy ra ứng dụng, dễ dàng học hỏi và tiếp nhận từ các tiền bối. Ngoài ra, tiếng Anh vô cùng quan trọng, kỹ năng này bây giờ không chỉ là điều kiện cần mà đã trở thành điều kiện đủ, các bạn cần phải thành thạo cả nghe, nói, đọc, viết thì mới có thể làm việc tốt trong một môi trường quốc tế năng động mong muốn. Đặc biệt đối với công việc Sales admin mà Thảo đang phụ trách thì kỹ năng tin học văn phòng rất cần thiết, đặc biệt là Microsoft Office Excel, một công cụ hỗ trợ công việc vô cùng hiệu quả.

Cuối cùng, theo Thảo là vô cùng cần thiết mà nhiều bạn sinh viên bỏ qua chính là thái độ chuyên nghiệp và học hỏi, vì theo Thảo đối với sinh viên mới ra trường, mình cần học hỏi nhiều từ cấp trên, từ các anh chị, từ thầy cô và thái độ tốt cũng đem lại cho mình sự nhiệt tình từ người khác rất nhiều. Các bạn hãy đừng quên rèn luyện cho mình một thái độ tốt và cái tâm trong bất kì việc gì mình làm, chính nó sẽ giúp chúng ta cảm nhận được niềm vui trong cả một quá trình chứ không phải chỉ là điểm đến. Để có một tương lai như các bạn mong đợi và mơ ước thì ngay bây giờ các bạn đã phải nghĩ mình cần có những gì để đạt được nó và không ngần ngại bắt tay vào chuẩn bị, và đừng quên cảm nhận niềm vui trong những điều các bạn làm.

Thảo chúc các bạn luôn luôn thành công!

Đăng Ký Xét Tuyển