Phan Cao Huấn: “Không phải cứ học Tài chính – Ngân hàng là phải làm việc ở Ngân hàng…”

Phan Cao Huấn hiện đang làm việc tại công ty nội thất Minh Trang là một trong các cựu sinh viên khoa Tài chính ngân hàng tại trường CĐ KT – KH ĐN. Hãy cùng lắng nghe những lời khuyên hữu ích được rút ra từ kinh nghiệm của bản thân anh dành cho các bạn học sinh đang ngồi trên giảng đường đại học trước khi bước vào đời nhé.

Hỏi: Xin chào, bạn hãy giới thiệu đôi nét về bản thân mình?

Trả lời: Mình là Huấn. Mình tốt nghiệp chuyên ngành tài chính ngân hàng tại trường Cao đẳng Kinh tế – Kế hoạch Đà Nẵng. Hiện tại mình đang giữ chức vụ giám đốc kinh doanh tại công ty nội thất Minh Trang, chi nhánh Hà Nội.

Không phải cứ học Tài chính – Ngân hàng là phải làm việc ở Ngân hàng

Hỏi: Vì sao bạn lại lựa chọn công việc khác với chuyên ngành mình theo học?

Trả lời: Có rất nhiều người hiểu lầm rằng học tài chính ngân hàng là ra trường sẽ chỉ làm việc cho ngân hàng nhưng thực chất đó là quan niệm vô cùng sao lầm. Nếu có tìm hiểu hoặc đang theo học ngành tài chính ngân hàng, bạn sẽ nhận thấy ngành học này không chỉ hạn hẹp trong khuôn khổ những công việc tại ngân hàng mà còn có thể làm việc ở trong các lĩnh vực khác như kinh doanh bất động sản, các công ty thương mại và dịch vụ chứng khoán,…

Xin được việc hay không là phụ thuộc ở bạn

Hỏi: Theo bạn, học tài chính ngân hàng ra có dễ xin việc không?

Trả lời: Điều đó phụ thuộc vào bạn thôi. Tuy số lượng cạnh tranh của ngành này khá cao, nhưng nếu bạn được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên và thực sự có năng lực, bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc có mức lương cao. Nói chung, nếu bạn đã đam mê theo đuổi ngành học này thì sẽ không khó khăn gì trong việc lựa chọn việc làm khi ra trường.

Làm Tài chính – Ngân hàng là phải dám nghĩ dám làm

Hỏi: Theo bạn, đâu là tố chất cần có của người làm việc trong ngành tài chính ngân hàng?

Trả lời: Thứ nhất, tư duy dám nghĩ dám làm. Bản chất các ngành Tài Chính – Ngân Hàng là làm rất nhiều vấn đề về tiền. Tiền cung cấp cho doanh nghiệp để phát triển, cung cấp cho các tổ chức để mở rộng kinh doanh. Các bạn sẽ phải làm việc nhiều với con người và các thể loại hợp đồng chứng từ khác nhau. Nếu quá nhút nhát thì không phù hợp.

Thứ hai, Sự đam mê và tò mò về các hoạt động kinh tế xảy ra xung quanh các bạn. Luôn đặt câu hỏi tại sao, cách mà nền kinh tế hoạt động như thế nào thì mới học ngành Tài Chính – Ngân Hàng được.

Cuối cùng, tầm nhìn dài hạn. Vì đây là ngành rất là phát triển ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Điều này cũng có nghĩa các bạn sẽ phải cạnh tranh với sinh viên trong khu vực nữa. Nếu không nghĩ dài hạn, không phát triển các kỹ năng cần có để cạnh tranh thì khi Việt Nam mở cửa trong vài năm nữa thì sẽ rất là khó khi lao động các nước khác gia nhập vào thị trường.

Khi có đam mê chúng ta mới phát huy được hết khả năng

Hỏi: Bạn hãy đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh sắp bước vào kỳ thi đại học sắp tới

Trả lời: Theo mình, trước khi lựa chọn ngành nghề trong tương lai, trước tiên chúng ta phải xem thử bản thân mình có tố chất, sở thích gì, sau đó từ những tố chất, sở thích đấy, chúng ta sẽ lựa chọn ngành nghề phù hợp. Để khi tốt nghiệp, chúng ta được làm việc trong một môi trường mà mình đam mê, bởi vì khi có đam mê chúng ta mới phát huy được hết khả năng, năng lực của bản thân. Do đó các bạn nên lựa chọn ngành nghề theo sở thích và đam mê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Xét Tuyển