Nguyễn Thị Trang: “Kế toán không khó, chỉ cần bạn có lòng đam mê…”

Chị Nguyễn Thị Trang hiện đang làm việc tại Công ty Cổ phần Việt – Séc là một trong các cựu sinh viên khoa Tài chính ngân hàng tại trường CĐ KT – KH ĐN. Hãy cùng lắng nghe những lời khuyên hữu ích được rút ra từ kinh nghiệm của bản thân chị dành cho các bạn học sinh đang ngồi trên giảng đường đại học trước khi bước vào đời nhé.

Hỏi: Xin chào, chị hãy giới thiệu đôi nét về bản thân mình?

Trả lời: Mình là Nguyễn Thị Trang, là cựu sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế – Kế hoạch Đà Nẵng, chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng. Hiện tại mình đang làm Kế Toán tại Công ty Cổ phần Việt – Séc.

Tài chính – Ngân hàng và Kế toán cũng có khá nhiều kiến thức và kỹ năng đào tạo gần giống nhau

Hỏi: Có vẻ như công việc hiện tại của chị khác với chuyên ngành chị theo học, chị có gặp phải khó khăn gì khi làm trái ngành không?

Trả lời: Có chứ. Do học tài chính – ngân hàng nên những kiến thức mình được đào tạo ở trường sẽ không chuyên sâu về vị trí kế toán. Nhưng mình cũng có lợi thế là ngành kế toán và tài chính – ngân hàng cũng có khá nhiều những kiến thức và kỹ năng đào tạo gần giống nhau. Vậy nên khi mình chuyển hướng sang ngành kế toán cũng không gặp phải quá nhiều khó khăn.

Việc làm trái ngành, trái nghề là chuyện hết sức bình thường

Hỏi: Chị hãy chia sẻ một vài lưu ý khi chuyển hướng từ ngành tài chính – ngân hàng sang kế toán.

Trả lời: Vấn đề làm việc trái ngành, trái nghề hiện nay đang diễn ra khá phổ biến. Chuyện bạn học tài chính – ngân hàng nhưng ứng tuyển để làm kế toán là chuyện hết sức bình thường. Nhưng để làm tốt vị trí mà mình không được đào tạo chuyên môn thì bạn cần lưu ý một số điểm sau. Bạn cần xác định được bản thân mình có phù hợp với vị trí kế toán hay không. Nếu những kỹ năng bạn có phù hợp với vị trí kế toán sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình. Vậy nên trước khi lựa chọn làm kế toán hãy tìm hiểu xem bản thân mình có phù hợp hay không nhé.

Kế toán không khó, chỉ cần bạn có lòng đam mê

Hỏi: Theo chị, đâu là tố chất cần có của một người làm Kế toán?

Trả lời: Để thành công trong lĩnh vực kế toán, bạn cần có một số tố chất cơ bản sau:

Một là, tính cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công việc, tư duy logic và trách nhiệm kỷ luật cao. Kế toán là nghề làm việc với những sổ sách, chứng từ phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp. Toàn bộ đều là những “con số” mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật. Vì vậy, kế toán viên phải là người cẩn thận trong việc giữ gìn sổ sách, chứng từ cũng như tỉ mỉ trong từng phép tính với những con số của doanh nghiệp.

Hai là, tôn trọng nguyên tắc, trung thực, năng động, ham học hỏi. Nghề kế toán làm việc trực tiếp với sổ sách, chứng từ, tiền của doanh nghiệp. Vì vậy, bạn phải là người có tính trung thực, làm việc theo nguyên tắc không chỉ với tất cả mọi người mà còn là trung thực với chính bản thân bạn. Ngoài ra, bạn cần không ngừng học hỏi những người đi trước để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Thêm vào đó, bạn cần chủ động, sáng tạo, có kiến thức tổng hợp để có thể tham mưu cho người lãnh đạo có thể ra quyết định đúng đắn.

Ba là, yêu nghề kế toán và yêu thích các con số, có khả năng phân tích, tổng hợp số liệu. Đây là yếu tố quan trọng nhất để em quyết định lựa nghề kế toán hay không? Kế toán không khó, chỉ cần bạn có lòng đam mê. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Xét Tuyển