Nguyễn Thanh Tùng: “Việt Nam có nguồn cung và cầu rất lớn đối với các ngành Tài chính – Ngân hàng…”

Anh Nguyễn Thanh Tùng hiện đang làm việc tại PGD  Hải châu – Ngân hàng Xây Dựng – CN Đà Nẵng là một trong các cựu sinh viên khoa Tài chính ngân hàng tại trường CĐ KT – KH ĐN. Hãy cùng lắng nghe những lời khuyên hữu ích được rút ra từ kinh nghiệm của bản thân anh dành cho các bạn học sinh đang ngồi trên giảng đường đại học trước khi bước vào đời nhé.

Hỏi: Xin chào, anh hãy giới thiệu đôi nét về bản thân mình?

Trả lời: Tôi tên Nguyễn Thanh Tùng, là cựu sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế – Kế hoạch Đà Nẵng, chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng. Hiện tại tôi đang giữ chức vụ Giám đốc PGD  Hải Châu – Ngân hàng Xây Dựng – CN Đà Nẵng

Việt Nam có nguồn cung và cầu rất lớn đối với các ngành Tài chính – Ngân hàng

Hỏi: Anh nhận định thế nào về thị trường lao động dành cho các sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng hiện nay.

Trả lời: Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, có một nguồn cung và cầu rất lớn đối với các ngành tài chính, ngân hàng. Tuy nhiên, dù có nhu cầu đó nhưng các công ty họ sẽ không vội vàng tuyển chọn ngay nhân sự mới ra trường mà muốn tìm được nhân sự phù hợp. Thành ra, có một sự chênh lệch về thời gian giữa điểm cung và điểm cầu trong thực tế khiến chúng ta hiểu nhầm là lượng cung vượt cầu. Nên sinh viên ra trường vẫn luôn có cơ hội để thể hiện, cho các tổ chức. Doanh nghiệp thấy được mình chính là người phù hợp với họ thì chắc chắn sẽ được tuyển dụng một cách thuận lợi.

Đối tượng chính mà ngân hàng muốn hướng đến là nguồn nhân lực trẻ

Hỏi: Anh có kể tên một vài vị trí part-time mà ngân hàng thường tuyển dụng và yêu cầu đối với những vị trí này không?

Trả lời: Thông thường khi tìm kiếm nhân viên part-time, đối tượng chính mà ngân hàng muốn hướng đến là nguồn nhân lực trẻ, đặc biệt là sinh viên để tìm ra viên ngọc tài năng sáng giá nhằm giữ lại đào tạo, phát triển thành trụ cột chính trong tương lai. Do đó, bạn có thể tìm thấy việc làm bán thời gian tại ngân hàng vào các Chương trình Thực tập sinh thường niên. 3 vị trí mà ngân hàng thường tuyển nhân viên part-time là Giao dịch viên, Chuyên viên Quan hệ Khách hàng Doanh nghiệp và Chuyên viên Quan hệ Khách hàng Cá nhân vì tại những vị trí này, bạn có thể có hoặc không cần có kinh nghiệm mà vẫn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chỉ cần có khả năng giao tiếp tốt cùng ngoại hình ổn và ý chí mong muốn học tập, thăng tiến trong công việc

Thông thạo ngoại ngữ đã trở thành yêu cầu tất yếu

Hỏi: Theo anh, làm trong ngành Tài chính – Ngân hàng cần những kỹ năng mềm nào?

Trả lời: Thứ nhất, sử dụng máy tính thành thạo và khả năng ngoại ngữ: Đối với hoạt động ngân hàng, yêu cầu này càng cần thiết hơn bao giờ hết. Bất kỳ nghiệp vụ nào của ngành Ngân hàng cũng đòi hỏi biết sử dụng thành thạo máy tính. Bên cạnh đó, trong điều kiện hội nhập kinh tế mạnh mẽ hiện nay, làm việc trong ngân hàng nghĩa là bạn thường xuyên phải tiếp xúc với người nước ngoài. Và đi kèm với nó là các hợp đồng, ký kết… Tất nhiên là phải sử dụng ngoại ngữ, trong đó tiếng Anh là chủ yếu. Hơn nữa, ngôn ngữ hợp đồng kinh tế luôn đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối. Vì thế, thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là ngoại ngữ chuyên ngành kinh tế, tài chính không chỉ còn là điều kiện hỗ trợ mà đã trở thành yêu cầu tất yếu với nhân viên ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Năng lực giao tiếp cũng là một trong những yếu tố được đặc biệt coi trọng với một nhân viên ngân hàng giỏi. Đó là khả năng thể hiện mình, khả năng giao dịch, đàm phán với đối tác, nhạy cảm, nắm bắt nhanh ý đồ của đối tác, mềm mỏng và kiên quyết khi cần thiết để thuyết phục đối tác. Bạn cũng nên nhớ rằng năng lực này cần được rèn luyện thường xuyên, kết hợp với một vốn kiến thức nền phong phú và kiến thức chuyên môn vững chắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Xét Tuyển